Trong hội nghị bán dẫn SEMICON ngày hôm qua tại Tokyo, IBM đã tự hào thông báo rằng họ đã tiến một bước nhỏ để tiếp cận được chén thánh: Exaflop, còn được gọi là máy tính có thể thực hiện một triệu nghìn tỷ phép tính trong một giây.

Nhưng hãy nín thở, vì vận mệnh Exaflop của IBM vẫn chưa đạt được; họ chỉ tiến gần hơn đến việc thực hiện mục tiêu nhờ bước đột phá mới nhất trong phòng thí nghiệm của họ. Bước đột phá được cho là sự kết hợp của các thiết bị điện và quang học trên một con chip silicon. Tại sao cái này lại quan trọng đến vậy?

Nói một cách đơn giản, nó sẽ cho phép IBM sản xuất những con chip nhỏ gọn hơn mà không cần phải đại tu quy trình sản xuất của họ. Để giải thích về mặt kỹ thuật, mật độ tích hợp của một chip silicon hiện tại được cải thiện gấp 10 lần nhờ vào CMOS (Chất bán dẫn kim loại-oxit bổ sung) Tích hợp Nanophotonics.

Đây là những gì Tiến sĩ T.C. Chen, phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu của IBM, đã phải thốt lên: “Sự phát triển của công nghệ Silicon Nanophotonics mang lại tầm nhìn về kết nối quang học trên chip gần với thực tế hơn nhiều… Với truyền thông quang học được nhúng vào chip xử lý, triển vọng xây dựng hiệu suất năng lượng hệ thống máy tính có hiệu suất ở cấp độ Exaflop tiến gần hơn một bước đến thực tế ”.

Vậy điều này tạo ra sự khác biệt như thế nào trong cuộc sống của những người bình thường? Câu trả lời là máy tính mạnh hơn hàng nghìn lần so với những gì chúng ta có ngày nay chỉ ở gần đây.

Chúng tôi đã theo dõi các bước phát triển trong trại IBM trong vài năm qua và thành công mới nhất này nói lên phần lớn sự cống hiến của công ty đối với sản phẩm của họ. Trên thực tế, chỉ mới tháng 3 năm ngoái, chúng tôi đã chạy một bài báo về công nghệ giao tiếp ánh sáng liên chip của IBM, hãy truy cập vào đây để đọc nhanh.